หน่วยวิจัยด้านโรคติดเชื้อปรสิตแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

Thammasat University Research Unit in Parasitic Diseases

หัวหน้าหน่วยวิจัย : รองศาสตราจารย์พิเศษ ดร.ฮานส์ รูดี กรามส์      สังกัด บัณฑิตศึกษา

สมาชิกหน่วยวิจัย : รองศาสตราจารย์ ดร.อมรรัตน์  เกิดแก้ว เคร็นซ์  สังกัด บัณฑิตศึกษา

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วรรษิกา  ผดุงศิลป์         สังกัด บัณฑิตศึกษา

พันธกิจของหน่วยวิจัย

– สร้างและพัฒนาผลงานวิจัยด้านโรคติดเชื้อปรสิตที่ได้จากองค์ความรู้เดิมที่มีอยู่แล้ว แล้วนำมาต่อยอดงานวิจัยที่สามารถตีพิมพ์ได้ในวารสารระดับนานาชาติ หรือมีนวัตกรรมขึ้นมาใหม่ระหว่างทำงานวิจัย

– พัฒนาทักษะและความรู้ทางด้านงานวิจัยโรคติดเชื้อปรสิตทั้งทางด้าน ระบาดวิทยา อณูชีววิทยาและภูมิคุ้มกันวิทยาให้แก่นักวิจัย นักศึกษา ขององค์กร

วัตถุประสงค์ของหน่วยวิจัย

– เพื่อศึกษา วิจัย และสร้างองค์ความรู้ด้านโรคติดเชื้อปรสิต

– เพื่อพัฒนาผลงานวิจัยไปสู่การเผยแพร่ในระดับสากล

– เพื่อพัฒนาและจัดการฐานข้อมูลโรคติดเชื้อปรสิต

– เพื่อเป็นแหล่งเผยแพร่ข้อมูลด้านโรคติดเชื้อปรสิตให้แก่ผู้ที่สนใจ

ผลงานตีพิมพ์

1. Efficiency of the Stool-PCR Test Targeting NADH Dehydrogenase (Nad) Subunits for Detection of Opisthorchis viverrini Eggs

2. Fischoederius elongatus (Poirier, 1883) Stiles & Goldberger, 1910, a cryptic species of pouched amphistome (Gastrothylacidae)

3. Improvement of a PCR-based method for the detection of Opisthorchis viverrini eggs in human stool samples by targeting internal transcribed spacer-2 (ITS-2), cytochrome oxidase subunit 1 (cox1), and cytochrome b (cyb)

4.  Morphology and Mitochondrial Genome of Fischoederius sp. 1 in Thailand