หน่วยวิจัยด้านสารต้านจุลชีพและการประยุกต์ใช้แห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

Thammasat University Research Unit in Antimicrobial Agent and Application

หัวหน้าหน่วยวิจัย : รองศาสตราจารย์ ดร.รัชนีวรรณ  อุ่นแพทย์   สังกัด บัณฑิตศึกษา

สมาชิกหน่วยวิจัย : ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ดวงเนตร  พิพัฒน์สถิตพงศ์    สังกัด ภาควิชาเทคนิคการแพทย์

พันธกิจของหน่วยวิจัย

– แหล่งสร้างและผลิตองค์ความรู้ใหม่ด้านการพัฒนาสารต้านจุลชีพ การเพิ่มประสิทธิภาพและการประยุกต์ใช้ ด้วยการผลิตผลงานวิจัยที่มีคุณภาพระดับแนวหน้า (Frontier Research) ที่สามารถตีพิมพ์ในวารสารวิชาการระดับนานาชาติที่อยู่ในฐานข้อมูล ISI หรือ Scopus (Q1-Q4) อย่างน้อย 2 เรื่องต่อปี

– ผลิตนักวิจัยและบัณฑิตระดับปริญญาโทและเอกที่มีประสบการณ์ มีศักยภาพและทักษะขั้นสูงในการวิจัย ไม่น้อยกว่า 1 คนต่อปี

– สร้างเครือข่ายด้านการวิจัยทั้งในและต่างประเทศไม่น้อยกว่า 2 เครือข่ายการวิจัยต่อปี

วัตถุประสงค์ของหน่วยวิจัย

– ผลิตผลงานวิจัยที่มีคุณภาพระดับแนวหน้าและตอบสนองนโยบายและยุทธศาสตร์การวิจัยของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และของประเทศ อย่างน้อย 2 เรื่องต่อปี

– ผลิตบุคลากรด้านการวิจัยที่มีความรู้ ประสบการณ์ ศักยภาพและทักษะขั้นสูงในการวิจัย ไม่น้อยกว่า 1 คนต่อปี

– เพื่อสร้างเครือข่ายด้านการพัฒนาสารต้านจุลชีพและการประยุกต์ใช้ทั้งในและต่างประเทศ ไม่น้อยกว่า 2 เครือข่ายต่อปี

ผลงานตีพิมพ์

1. A Thermostable, Modified Cathelicidin-Derived Peptide With Enhanced Membrane-Active Activity Against Salmonella enterica serovar Typhimurium

2. A novel, rationally designed, hybrid antimicrobial peptide, inspired by cathelicidin and aurein, exhibits membrane-active mechanisms against Pseudomonas aeruginosa

3. A Mitochondria-Penetrating Peptide Exerts Potent Anti-Plasmodium Activity and Localizes at Parasites’ Mitochondria

4. Novel D‑form of hybrid peptide (D‑AP19) rapidly kills Acinetobacter baumannii while tolerating proteolytic enzymes